Giới thiệu

Phần mềm lập tiến độ thi công

Phần mềm lập tiến độ thi công được tích hợp trong phần mềm dự thầu ADTPro là công cụ không thể thiếu khi lập hồ sơ dự thầu. Phần mềm lập tiến độ thi công hỗ trợ kết xuất tiến độ thi công dựa trên nền tảng Microsoft Excel hoặc Microsoft Project.

Phần mềm Microsoft Project được sử dụng trong việc quản lý dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể ứng dụng để quản lý dự án công nghệ thông tin, dự án về kế hoạch marketing, …Đặc biệt phần mềm MS Project ứng dụng cho việc quản lý dự án xây dựng công trình lại càng phát huy hiệu quả hơn nếu cung cấp đầy đủ thông tin tài nguyên sử dụng cho từng công việc (tài nguyên ở đây bao gồm vật tư, nhân công, máy móc thiết bị thi công).
 
Để quản lý tốt một dự án, đòi hỏi người quản lý dự án phải có khả năng lập kế hoạch cho dự án, điều phối tài nguyên một cách hiệu quả nhất để hoàn thành công việc. Sử dụng phần mềm chỉ là một công cụ giúp người quản lý tiết kiệm thời gian và kiểm soát chính xác tiến độ thi công theo kế hoạch đã lập.
 
Muốn khai thác hiệu quả phần mềm MS Project trong quản lý dự án xây dựng công trình đòi hỏi người sử dụng phải nhập nội dung công việc, thời gian thực hiện, .... và phải gán tài nguyên (assign resources) cho từng công tác. Nội dung công tác có thể copy từ tập tin excel, tuy nhiên thời gian người sử dụng phải gán tài nguyên cho từng công tác sẽ mất nhiều thời gian nếu phải thực hiện bằng thủ công. công việc khó nhất của việc sử dụng phần mềm MS Project là đây, làm sao để gán tài nguyên cho tất cả công việc một cách nhanh, tiết kiệm thời gian nhất với kết quả chính xác nhất.
 
Nếu như trước đây người sử dụng thường lấy kết quả kết quả phân tích vật tư từ phần mềm dự toán, tạo mới dự án bên phần mềm MS Project sau đó tiến hành việc assign resources. Hãy tượng tượng một công việc có trung bình 5 loại vật liệu (trừ những công tác chỉ có phần nhân công), một công trình xây dựng có 1000 công tác, việc assign resources bằng thủ công như vậy sẽ làm tốn nhiều thời gian, chính vì lý do này mà khá nhiều người dùng đã "nản chí anh hùng" khi muốn ứng dụng MS Project trong lập tiến độ thi công cũng như quản lý dự án xây dựng.
 
Chức năng lập tiến độ thi công của phần mềm dự toán ADTPro ra đời khá muộn, xuất phát từ yêu cầu của người dùng đòi hỏi phải có bảng tiến độ thi công khi lập hồ sơ dự thầu. Phải mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm giải pháp, phần mềm dự thầu ADTPro đã quyết định sử dụng MS Project để hỗ trợ công tác lập tiến độ thi công và quản lý dự án giai đoạn xây dựng công trình (giai đoạn thi công).
 
Khi kết xuất dữ liệu sang MS Project, phần mềm dự thầu ADTPro đã kết xuất đầy đủ thông tin như sau:
- Tài nguyên: tên tài nguyên (vật liệu, nhân công, máy thi công), kiểu tài nguyên là Work hay Material, đơn vị tính, kí hiệu, giá chuẩn hiển thị tại Resource Sheet.
- Tên công tác, thời gian (khối lượng hao phí nhân công lấy từ kết quả phân tích vật tư dự thầu), ngày bắt đầu, ngày kết thúc hiển thị tại Gantt Chart.
- Gán tài nguyên: đây cũng là công việc chiếm nhiều thời gian nhất nếu phải gán bằng thủ công. ADTPro sử dụng kết quả phân tích vật tư để gán tài nguyên cho từng công tác cũng như khối lượng hao phí tương ứng cho từng công tác (xem AssignResources).
 
Sau khi kết xuất thành công sang MS Project, người sử dụng chỉ cần thiết lập lại thứ tự thực hiện công tác (gán mối quan hệ phụ thuộc, thời gian sớm trễ trongtiến độ). Từ đây có thể khai thác các báo cáo (biểu mẫu) như sau:
- Các báo cáo tổng quan về dự án.
- Các báo cáo về hoạt động hiện thời.
- Các báo cáo về chi phí của dự án (dòng tiền mặt, ...)
- Các báo cáo về tài nguyên của dự án.
- Các báo cáo về việc thực hiện tiến độ công tác và sử dụng tài nguyên.
- Các báo cáo do người sử dụng tự thiết lập như cần xem (thống kê) trong tháng tới hay tuần tới công trình sẽ cần bao nhiêu m3 cát, đá hay cần bao nhiêu xi măng (vật liệu), cần bao nhiêu nhân công và cần chuẩn bị bao nhiêu tiền mặt cho công trình.
 

LỖI: Nếu bạn thấy thông báo lỗi này, có thể file Video trên website YouTube không còn tồn tại, hoặc bạn chưa cài đặt Flash.
Video:  Kết xuất dữ liệu dự thầu lập tiến độ thi công với MS Project

 
Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ
Công ty TNHH SX - TM - DV Quyết Toàn
Địa chỉ: 743/60 Hồng Bàng, P.6, Q.6, TPHCM
Điện thoại: 08 - 6270 2271; Fax: 08 - 3969 1504
Di động: 0918 22 45 40
Website: www.quyettoan.vn
 
Visited: 11922923 | Online: 2783