Download

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến phần mềm Thẩm tra, Thẩm định Dự toán
Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến phần mềm Thẩm tra, Thẩm định Dự toán
Hỏi: Tôi đang sử dụng phần mềm lập Dự toán, Dự thầu ADTPro phiên bản thương mại. Tôi muốn có thêm chức năng Thẩm tra, Thẩm định dự toán thì cần phải thanh toán chi phí là bao nhiêu?

Trả lời
TH1: Quý khách đang sử dụng phần mềm lập Dự toán - Dự thầu ADTPro còn trong thời gian bảo hành/bảo trì, tại thời điểm phát hành chính thức chức năng Thẩm tra, thẩm định dự toán (dự kiến tháng 1/2015), công ty chúng tôi sẽ tặng Quý khách chức năng Thẩm tra, Thẩm định dự toán mà không thu thêm bất kỳ chi phí nào.

TH2: Quý khách sử dụng phần mềm lập Dự toán - Dự thầu ADTPro đã hết thời gian bảo hành/bảo trì phần mềm, nếu có nhu cầu bổ sung thêm chức năng Thẩm tra, Thẩm định dự toán, Quý khách phải thanh toán chi phí nâng cấp chức năng Thẩm tra, thẩm định dự toán với chi phí là 500.000 đồng/khóa, đồng thời phải thanh toán chi phí kích hoạt bảo trì là 525.000 đồng/khóa/năm.

Tóm lại:
- 0 đồng là chi phí để nâng cấp phần mềm ADTPro phiên bản đầy đủ (Dự toán - Dự thầu - Thẩm tra, thẩm định Dự toán) đối với phần mềm lập Dự toán - Dự thầu ADTPro còn bảo hành/bảo trì.
- 1.025.000 đồng là chi phí để nâng cấp phần mềm ADTPro phiên bản đầy đủ (Dự toán - Dự thầu - Thẩm tra, thẩm định Dự toán) đối với phần mềm lập Dự toán - Dự thầu ADTPro đã hết thời gian bảo hành/bảo trì.

Hình: Menu Thẩm định, Thẩm tra tự động hiển thị khi cập nhật phiên bản mớiHỏi: Phần mềm Thẩm tra, Thẩm định dự toán ADTPro có thể thẩm định, thẩm tra những tập tin dự toán nào?

Trả lời: Phần mềm Thẩm tra, Thẩm định dự toán ADTPro được thiết kế với mục tiêu có thể thẩm tra tất cả các tập tin dự toán excel đang được sử dụng trên thị trường. Tập tin dự toán excel của các phần mềm dự toán ở dạng chuẩn Excel có đầy đủ thông tin như khối lượng dự toán, phân tích vật tư, THVT, nhân công (nếu có) và máy thi công (nếu có) sẽ được phần mềm chuyển dữ liệu từ excel vào ADTPro để thẩm tra.Hỏi: Phân biệt chức năng lựa chọn kiểu thẩm tra dự toán: Định dạng ADTProThẩm tra thông minh.

Trả lời: Nếu mở hạng mục công trình là một file dữ liệu công trình của phần mềm ADTPro (tập tin .dat - bảng phân tích vật tư thể hiện MAVLNC bắt đầu bằng V24, N24, M24), Quý khách có thể lựa chọn Định dạng ADTPro hoặc Thẩm tra thông minh đều được.
Nếu thẩm tra một hạng mục công trình bằng cách sử dụng chức năng Thẩm tra Dự toán từ tập tin Excel, Quý khách chỉ có một lựa chọn duy nhất là chọn kiểu Thẩm tra thông minh.Hỏi: Tôi có tập tin dự toán Excel kết xuất bằng phần mềm dự toán ADTPro, vậy tôi sẽ lựa chọn thẩm tra theo Định dạng ADTPro hay Thẩm tra thông minh?

Trả lời: Tập tin dự toán Excel được kết xuất bằng phần mềm dự toán ADTPro hay phần mềm dự toán khác đều có bản chất như nhau, tất cả đều được lưu với định dạng excel. Khi cần thẩm tra, Quý khách cần sử dụng chức năng Thẩm tra Dự toán từ tập tin Excel để chuyển dữ liệu vào phần mềm ADTPro và lựa chọn Thẩm tra thông minh để tiến hành Thẩm tra.Hỏi: Mức độ chính xác 70% có ý nghĩa gì khi Thẩm định, Thẩm tra dự toán?

Trả lời: Từ bộ đơn giá xây dựng công trình do các địa phương ban hành, các đơn vị lập dự toán có thể chọn mã hiệu đơn giá để lập dự toán và chỉnh sửa nội dung công tác cho phù hợp.
Với lựa chọn mức độ chính xác 70%, khi chạy chức năng thẩm tra, thuật toán thẩm tra sẽ tiến hành do tìm nội dung công tác, thành phần hao phí. Nếu độ chính xác đạt từ 70% trở lên sẽ xem nội dung lập dự toán là đúng. Nếu độ chính xác của công tác đạt dưới 70%, phần mềm Thẩm tra sẽ hiển thị ghi chú "Sửa nội dung công tác".Hỏi: Kết quả thẩm tra mã hiệu đơn giá AF.61111 với ghi chú "Không tồn tại mã hiệu đơn giá"  và nội dung bảng thẩm tra hao phí không hiển thị thông tin thành phần hao phí, tôi phải xử lý như thế nào?

Hình: Kết quả thẩm tra "Không tồn tại mã hiệu đơn giá AF.61111"

Trả lời: Bộ đơn giá xây dựng công trình do các địa phương ban hành hầu hết đều không có mã hiệu AF.61111. Một số đơn vị lập dự toán đã tạo thêm mã hiệu mới vận dụng từ mã hiệu AF.61110 chẳng hạn AF.61111 thép ĐK 6mm, AF.61112 thép ĐK 8mm.
Nếu gặp trường hợp lập dự toán theo đơn giá vận dụng như vậy, Quý khách chỉ cần sử dụng chức năng Thay thế mã hiệu đơn giá, bằng cách thay thế mã hiệu đơn giá lập dự toán AF.61111 bằng mã hiệu đơn giá chuẩn AF.61110, phần mềm Thẩm tra, thẩm định sẽ chạy lại kết quả thẩm tra dự toán.


Hình: Kết quả thẩm tra hao phí mã hiệu đơn giá AF.61110 thay thế mã hiệu AF.61111Hỏi: Khi chạy chức năng Thẩm tra dự toán, mã hiệu đơn giá AF.11112 có thành phần hao phí lập dự toán sử dụng xi măng PC40 trong khi nội dung thẩm tra lại hiển thị kết quả sử dụng xi măng PC30 và cột ghi chú tất cả các thành phần hao phí liên quan đến vữa đều có nội dung "Sửa định mức hao phí".


Hình: Kết quả thẩm tra hao phí mã hiệu đơn giá AF.11112

Trả lời: Hầu hết các bộ đơn giá xây dựng công trình do các địa phương ban hành năm 2006, 2007 đều sử dụng cấp phối vữa xi măng PC30 khi ban hành mã hiệu đơn giá. Mã hiệu AF.11112 sử dụng xi măng PC30 do vậy nội dung thẩm tra sẽ đưa ra kết quả hao phí PC30.
Thành phần hao phí lập dự toán cho mã hiệu AF.11112 sử dụng xi măng PC40 chứng tỏ đơn vị tư đã chuyển đổi thành phần hao phí từ PC30 sang PC40.
Hệ thống phần mềm ADTPro sử dụng mã hiệu có chữ a hoặc dấu + phía cuối mã hiệu để phân biệt mã hiệu đơn giá do địa phương ban hành sử dụng vữa xi măng PC30 và mã hiệu đơn giá sử dụng vữa xi măng PC40.
Để thẩm tra cấp phối vữa xi măng PC40 chỉ cần nhấn chuột phải lên mã hiệu chọn Chuyển đổi sang thẩm tra MADG (PC40).


Hình: Kết quả thẩm tra hao phí sau khi đã chuyển sang mã hiệu AF.11112a (phân tích cấp phối vữa XMPC40)Hỏi: Sau khi sử dụng chức năng chuyển đổi sang thẩm tra MADG (PC40) để thẩm tra, nhưng kết quả thẩm tra vẫn ghi nhận có sửa đổi định mức hao phí tôi phải xử lý như thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp này người thẩm tra sẽ là người ra quyết định cuối cùng hoặc là chấp nhận nội dung hao phí lập dự toán hoặc thay thế nội dung hao phí lập dự toán và thay thế bằng nội dung thẩm tra.
Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm vì phần mềm có thể Tracking nội dung đã lập dự toán (dữ liệu gốc) và dữ liệu đã chỉnh sửa khi thực hiện thẩm tra.Hỏi: Trong quá trình thẩm tra dự toán, tôi đã thực hiện một số thao tác như chuyển đổi sang thẩm tra MADG (PC40), thay thế mã hiệu đơn giá, thay thế nội dung công tác, chấp nhận hao phí thẩm tra, .... Có cách nào để khi cần thiết có thể đối chiếu, so sánh dữ liệu lập dự toán gốc và dữ liệu thẩm tra đã có những thay đổi gì?

Trả lời: Thắc mắc của Quý khách cũng chính là trăn trở của công ty chúng tôi khi thiết kế chức năng Thẩm tra, thẩm định dự toán. Dựa trên dữ liệu lập dự toán gốc, cán bộ thẩm tra có thể tiến hành chỉnh sửa một số ít dữ liệu đã lập để hoàn thành hồ sơ dự toán thẩm tra chứ không phải lấy mã hiệu đơn giá rồi chạy lại toàn bộ phân tích vật tư, tổng hợp vật tư,.... để cho ra hồ sơ thẩm tra mới.
Chức năng Tracking sẽ giúp cho người thẩm tra truy lại nội dung dữ liệu dự toán gốc và dữ liệu đã chỉnh sửa trong quá trình thẩm tra.

Hình: Bảng kết quả thẩm tra dự toán đã thể hiện thông tin tthay đổi trong quá trình thẩm traHỏiPhần mềm Thẩm tra, Thẩm định dự toán ADTPro hiển thị thông tin ghi chú "Xây dựng 1172/QĐ-BXD", tôi phải xử lý như thế nào?

Trả lời: Kết quả thẩm tra với dòng ghi chú "Xây dựng 1172/QĐ-BXD" là để nhắc cho người thẩm tra biết mã hiệu đơn giá đó đã có định mức sửa đổi và bổ sung ban hành theo QĐ số 1172/QĐ-BXD.
 


Hỏi: Nhiều file dự toán trong bảng PTVT chỉ kết xuất vật liệu không có nhân công và ca máy thì làm sao thẩm tra dự toán?
 
Trả lời: Lập dự toán theo kiểu tổng hợp vật tư và áp giá vật liệu là phương pháp lập dự toán được nhiều đơn vị tư vấn tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam sử dụng. Với phương pháp lập dự toán này, sheet phân tích vật tư chỉ cần kết xuất vật liệu, nhân công và máy thi công không cần kết xuất do không tham gia tính toán giá trị tổng dự toán chi phí xây dựng công trình.
Nếu thẩm tra dự toán với tập tin excel theo kiểu này khi thực hiện thẩm tra, thao tác chuyển đổi dữ liệu vẫn thực hiện như các tập tin excel khác.
Tại màn hình Thẩm tra, khai báo tùy chọn thẩm tra như sau:
- Tại mục khai báo thẩm tra khối lượng dự toán, chọn thẩm tra đơn giá nhân công và đơn giá máy thi công, gỡ bỏ đánh dấu thẩm tra đơn giá Vật liệu;
- Tại mục khai báo thẩm tra hao phí, lựa chọn thành phần hao phí thẩm tra là vật liệu, gỡ bỏ đánh dấu chọn thẩm tra hao phí nhân công và hao phí máy thi công;
 


HỏiTrong tiến trình thực hiện Thẩm tra, phase 4 và phase 5 chạy rất lâu so với phase 1, 2 và 3. Xin hỏi có do lỗi phần mềm ADTPro chạy chậm hay do máy tính chạy chậm?
 
Trả lời: Tiến trình thẩm tra cần thực hiện kiểm tra nhiều dữ liệu khác nhau, mỗi nhóm dữ liệu cần kiểm tra, phần mềm sẽ phân chia thành nhiều pha (phase) khác nhau để kiểm tra. Các pha (phase) kiểm tra 1, 2 và 3  thực hiện thao tác kiểm tra dữ liệu đơn giản như kiểm tra nội dung công tác, ĐVT, so sánh đơn giá Vật liệu, Nhân công và Máy thi công, kiểm tra việc vận dụng các mã hiệu đơn giá đã theo các qui định hiện hành hay chưa.

Phase 4 và 5 đòi hỏi sử dụng thuật toán thông minh để phát hành sự thay đổi nội dung hao phí của dự toán cần thẩm tra nền đòi hỏi thời gian thực hiện lâu hơn. Do vậy, tiến trình thẩm tra Quý khách sẽ thấy phase 4 và 5 cần nhiều thời gian để thực hiện, đây không phải là lỗi chạy chậm của phần mềm hay máy tính.   

Ý kiến khách hàng: (0)

Gửi ý kiến
Visited: 10959059 | Online: 229